IELTS: Làm Thế Nào Để Học Từ Vựng IELTS Hiệu Quả.

Để có thể sớm đạt được target mình đặt ra hay học tiếng Anh hiệu quả hơn thì chúng ta cần phải có một lượng lớn vốn từ vựng đa dạng và phong phú. Vậy làm thế nào để học từ vựng hiệu quả? WISE Education có cách cho bạn đây.

 

1) Sắp xếp từ vựng theo chủ đề.

Khi học từ vựng, chúng ta không nên học riêng lẻ mà hãy chia và sắp xếp chúng theo từng chủ đề liên quan đến nhau. Việc này không chỉ giúp bạn học từ nhanh hơn mà còn hiệu quả hơn cách học thông thường rất nhiều, bởi khi bạn nhớ 1 từ trong bất kỳ chủ đề nào đó, thì những từ có liên quan trong cùng 1 chủ đề cũng sẽ theo đó mà “tuôn trào” theo. Ngoài ra, việc này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ một cách logic nhất, bài writing hay speaking sẽ trở nên mạch lạc và hay hơn khi bạn biết cách sử dụng từ vựng phong phú và đa dạng đúng không nào?

Hơn thế nữa, học từ theo topic còn giúp bạn mở rộng vốn kiến thức xã hội và cả tốc độ viết lẫn nói. Điều này giúp ít rất nhiều khi thi IELTS đó nhe.

Ví dụ khi bạn học về chủ đề Lunar New Year ( Tết Âm lịch), thì bạn có thể học các cụm từ liên quan đến các hoạt động hay món ăn ngày Tết như year-end party (tiệc tất niên), flower market (chợ hoa), đi chợ hoa thì thấy peach flowers (hoa đào), apricot flowers (hoa mai), marigold (cúc vạn thọ), ở chợ hoa còn thấy lion dance (múa lân), fireworks (pháo hoa)…qua ngày mùng 1 tết sẽ là to first foot (đi xông đất), first caller ( người xông đất), exchange new year’s wishes (trao nhau những câu chúc), visit relatives and friends (thăm bà con họ hàng), get together (sum họp), lucky money (tiền lì xì), dried candied fruit (mứt tết).

Chỉ với 1 topic mà rất nhiều tự vựng liên quan đã được liệt kê ra, rất logic và thú vị đúng không? Hiện tại, ở page WISE Education có rất nhiều bài post liên quan đến tự vựng theo chủ đề, các bạn có thể tham khảo nhe.

 

2) Ngoài học nghĩa của từ, còn nên học cách sử dụng từ trong ngữ cảnh.

Học từ, học luôn cả cách sử dụng từ trong ngữ cảnh sẽ giúp bạn tư duy tốt hơn, đồng thời rèn cho bạn khả năng phản xạ “nhanh như chớp”. Với cách học này, từ vựng sẽ đi vào trí nhớ mình một cách sống động và hiệu quả chứ không khô khan hay áp lực như cách học truyền thống đâu nè.

Ví dụ như:

  • Từ “square” có nghĩa là vuông, hình vuông. Trong câu này nó lại có nghĩa là mét vuông: “The rug has an area of 36 square” (Thảm này rộng 36 mét vuông)
  • Nhưng ở một ngữ cảnh khác square lại có nghĩa ngăn nắp: “we should get everything squares before we leave.” (ta phải sắp xếp mọi thứ cho gọn gàng ngăn nắp trước khi đi)
  • Hay “square” xuất hiện trong idioms lại có nghĩa là bắt đầu lại từ đầu: “The director hated the marketing idea so we’re back to square one.” (Giám đốc không thích ý tưởng Marketing của chúng ta nên chúng ta phải làm lại cái khác/ bắt đầu lại từ đầu)

Để nhớ và sử dụng từ vựng IELTS hiệu quả hãy luôn tập cho mình thói quen học từ theo ngữ cảnh nhé.

 

3) Học thêm các từ đồng nghĩa trong bài thi IELTS(synonyms).

Để giúp cho bài Writing hay Speaking của mình trở nên hay và mạch lạc hơn thì chúng ta nên học thêm các synonyms của từ nhé. Từ đồng nghĩa còn xuất hiện rất nhiều trong các bài Reading và Listening. Và cũng vì vốn từ của một vài bạn quá giới hạn nên cũng hay bị các câu chứa từ đồng nghĩa đánh lừa. Vì vậy, để có thể ứng dụng linh hoạt vốn từ và “hốt trọn” điểm ở cả 4 kỹ năng, hãy bắt đầu chú ý và học thật kỹ những cụm từ đồng nghĩa nhé.

Ví dụ như:

  • Traffic jam = traffic congestion: giao thông ùn ứ, tắc nghẽn.
  • Up-to-date = Innovative: mới nhất.
  • Breathtaking = Wonderful = Spectacular: gây ấn tượng mạnh, hùng vĩ, ly kỳ, ngoạn mục.
  • Determine = establish = identify = pinpoint = discover: xác định, xác minh.

 

4) Học theo kiểu “cuốn chiếu”.

Hầu như mọi người khi học từ đều chỉ chú ý vào số lượng từ mà mình đã học và cố gắng học càng thật nhiều từ càng tốt vào những ngày cận thi. Nhưng họ không biết rằng, khi từ vựng không được học đi học lại hoặc áp dụng nhiều lần, dần dần sẽ bị lãng quên mất.

Vì vậy WISE “rất rất rất x 3.14” khuyến khích các bạn học viên chỉ nên học từ mới sau khi ôn lại hết tất cả từ cũ. Chúng ta nên ôn từ lại sau 1 ngày học, 1 tuần học và 1 tháng học. Cứ cuốn dần cuốn dần như vậy, Wise tin chắc rằng vốn từ vựng của bạn sẽ tăng rất nhanh và khả năng nhớ cũng rất lâu đó.

 

No pain no gain” + “Practice makes perfect“, WISE vẫn luôn tin mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp xứng đáng. Vì vậy hãy bắt đầu lên kế hoạch học từ vựng phù hợp với bản thân nhất nhé. WISE chúc các bạn học thật tốt và đạt điểm IELTS thật cao!

0585 737529
Đăng ký ngay