Top 5 kỹ năng cần thiết giúp trẻ học tốt tiếng Anh lớp 1

Tiếng Anh lớp 1 được coi là một trong những môn học quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển tư duy và các kỹ năng khác của trẻ. Vì thế bố mẹ cần quan tâm đến việc học tiếng Anh của con để giúp bé rèn luyện các kiến thức đã học, qua đó phát triển Anh ngữ một cách toàn diện.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bậc cha mẹ bắt đầu cho con học tiếng Anh ngay khi con bước vào lớp 1. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ từ lớp 1 có những lợi ích sau:

Lợi ích 1: Trẻ tiếp thu và phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi trẻ bước vào giai đoạn này, do đặc điểm phát triển tâm sinh lý, trẻ sẽ có khả năng bắt chước và phát âm chuẩn. Trẻ cũng có khả năng chủ động tìm ra cách ghi nhớ từ và cấu trúc câu cho riêng mình. Nhờ đó, các em tiếp thu và học tiếng Anh nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Lợi ích 2: Trẻ phát triển tốt hơn

Các nghiên cứu của nhiều chuyên gia nước ngoài đã chỉ ra rằng trí tuệ và khả năng tư duy của trẻ sẽ được cải thiện khi bắt đầu học tiếng Anh lớp 1. Vì trong giao tiếp hai ngôn ngữ, trẻ sẽ có quá trình phiên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại. Điều này sẽ giúp trí não của bé phát triển và tăng tính linh hoạt của hệ thần kinh.

Lợi ích 3: Tự tin trong giao tiếp

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 giúp bé tự tin hơn trong quá trình giao tiếp, ngoài ra còn giúp bé phát âm chuẩn chỉnh hơn. Cách dạy tiếng Anh hiệu quả nhất ở độ tuổi này là cho trẻ tham gia vào các hoạt động vừa học, vừa chơi, vừa trò chuyện với bạn bè. Trẻ sẽ không chỉ khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống mà còn nâng cao khả năng giao tiếp với những người xung quanh.

Vậy thì làm thế nào để các con có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả, học một cách tốt nhất? Hãy cùng WISEDU chú ý 5 kỹ năng quan trọng bố mẹ cần hướng dẫn khi bé học tiếng Anh lớp 1 nhé.

1. Kỹ năng phát âm tiếng Anh cho bé lớp 1

Các chương trình học tiếng Anh cho trẻ nhỏ thường rất đơn giản. Thông thường, trẻ bắt đầu quá trình học âm bằng cách đọc bảng chữ cái hoặc một số từ cơ bản. Kỹ năng nghe ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng phát âm của bé. Cha mẹ nên bật video để dạy con cách phát âm bằng miệng.

2. Kỹ năng nghe

Đối với mỗi đứa trẻ, dù sử dụng ngôn ngữ nào thì việc học luôn phải tuân theo quy trình: nghe-nói-đọc-viết. Kỹ năng nghe rất quan trọng, bởi chỉ có nghe đúng thì mới có thể phát âm đúng và giao tiếp được.

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1, bố mẹ cần chú ý đến khả năng nghe của con mình. Nếu tiếng Anh của bố mẹ không tốt thì một ứng dụng học tiếng Anh, một kênh youtube hay một vài đĩa CD tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của trẻ là lựa chọn sáng suốt. Cần lưu ý chọn nguồn tài liệu học đáng tin cậy để tránh việc bé phát âm sai. Nếu chẳng may dạy con phát âm sai thì sau này sẽ rất khó sửa.

3. Kỹ năng đọc

Phần đọc tiếng Anh lớp 1 của trẻ bao gồm học đánh vần, đọc chữ cái, đọc số, đọc từ và đọc câu đơn.

Cha mẹ nên đặt xung quanh nhà những bức tranh có từ vựng tiếng Anh, chữ cái tiếng Anh, sách truyện để trẻ có thể luyện đọc mọi lúc, mọi nơi. Bé càng đọc tốt, bé sẽ nói càng trôi chảy và viết càng đẹp. Vì càng đọc nhiều thì vốn từ vựng và ngữ pháp của bé càng được cải thiện, trẻ được tiếp xúc với nhiều cách viết khác nhau nên biết lựa chọn cách diễn đạt phù hợp để áp dụng.

4. Kỹ năng đếm

Ngoài cách dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ qua tập đọc, bố mẹ cũng có thể dạy con rèn luyện kỹ năng đếm số. Từ việc học đếm, bé có thể phân biệt giữa số ít và số nhiều, số thứ tự và số lượng.

5. Kỹ năng viết tiếng Anh

Trong quá trình bắt đầu học tiếng Anh, nhất là với các bé mới làm quen với ngôn ngữ mới, khả năng viết không quá quan trọng. Tuy nhiên, bé lớp 1 khi học viết song song sẽ rút ngắn được thời gian luyện chữ.

Học viết liên quan đến việc viết các chữ cái, số và các từ đơn giản. Bé học lớp 1 đã thuộc lòng các chữ cái và con số nên bố mẹ có thể dạy bé viết những từ đơn giản, sau đó dạy bé viết câu. Kỹ năng đọc có tác động đặc biệt đến kỹ năng viết của trẻ, trẻ càng đọc nhiều, sẽ càng có thể viết và diễn đạt trôi chảy hơn.

0585 737529
Đăng ký ngay